Chưa bàn tới hiệu năng, chỉ tính phần mềm thôi iPhone đã ăn đứt smartphone Android ở 8 điểm này

Cuộc tranh cãi giữa người dùng Android và iPhone là không bao giờ có hồi kết, bởi mỗi bên đều có những sở thích và lí lẽ riêng của mình. Với người dùng iOS, đây là những tính năng mà các fan Android không thể nào có được.

Nngười dùng Android thường khoe khoang rằng Android là hệ điều hành mở, cho phép tùy chỉnh dễ dàng hơn, trợ lý ảo Google Assistant thông minh hơn cũng như  RAM lớn hơn, dẫn đến đa nhiệm vượt trội. Về mặt iPhone, iOS 14 đã bổ sung các tính năng màn hình chính mới, bao gồm các widget và biểu tượng ứng dụng tùy chỉnh, ngoài ra còn có iMessage, FaceTime và các bản cập nhật hệ điều hành thường xuyên. Vậy đâu là những tính năng mà iFan có thể tự hào mình sẽ ăn đứt đối thủ?

iMessage mang đến trải nghiệm liền mạch giữa nhiều thiết bị

Có lẽ tính năng lớn nhất mà người dùng Android không có, và có thể sẽ không bao giờ có, là nền tảng nhắn tin độc quyền Apple iMessage. Nó đồng bộ liền mạch trên tất cả các thiết bị Apple, được mã hóa hoàn toàn và có rất nhiều tính năng vui nhộn như Memoji .

Khi bạn gửi tin nhắn đến một iPhone khác và bạn thấy bong bóng trò chuyện chuyển sang màu xanh lam, bạn biết rằng người ở đầu bên kia của cuộc trò chuyện cũng đang sử dụng iPhone. Nó cũng bao gồm một số lợi ích nhất định, như trò chuyện qua Wi-Fi, có thể chia sẻ video và ảnh có độ phân giải cao với người nhận.

iMassage trên iPhone mang đến trải nghiệm liền mạch

iMessage cũng cho phép bạn yêu cầu hoặc gửi tiền qua Apple Pay, đồng thời gửi tin nhắn bằng các hình ảnh động đầy màu sắc, tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị hơn so với sử dụng SMS thông thường trên iPhone. Bạn sẽ biết mình đang ở chế độ nhắn tin thông thường khi bong bóng trò chuyện có màu xanh lục. 

Google gần đây đã công bố triển khai toàn cầu tính năng Message của riêng mình như một phần của ứng dụng Tin nhắn. Đây là các dịch vụ liên lạc cho phép bạn gửi ảnh và video chất lượng cao hơn, đồng thời xem các người nhận đã đọc chưa và dấu hiệu nhận biết khi nào người kia đang trả lời. Mặc dù RCS của Google mang đến những cải tiến lớn cho trò chuyện trên điện thoại Android, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi như iMessage hiện nay và không có bộ tính năng đầy đủ của Apple. 

Widget: Kẻ đến sau nhưng lại làm tốt hơn

Apple có thể đến muộn hoặc xem là sao chép Google ở phần tùy chỉnh widget, nhưng họ đã làm tốt hơn. Có một số kích thước widget khác nhau mà nhà phát triển có thể tạo cho ứng dụng của họ, sau đó bạn có thể đặt ở bất kỳ đâu trên màn hình chính của mình. Bạn có thể xếp chồng các tiện ích lên nhau và để iOS quyết định cái nào sẽ hiển thị cho bạn tùy thuộc vào việc sử dụng thiết bị.

Widget trên iOS 14

Thiết lập và kết nối tai nghe không dây dễ dàng

Ghép nối tai nghe không dây AirPods với iPhone là một trải nghiệm liền mạch giúp Apple vượt lên trên Google về mặt trải nghiệm người dùng. Một trong những lợi ích ấn tượng nhất là có thể sử dụng cùng một chiếc AirPods với MacBook hoặc Apple Watch mà không cần phải ghép nối chúng lại. 

Ghép nối Airpods đơn giản

Trong khi đó, Samsung Galaxy Buds đã cố gắng tái tạo lại trải nghiệm tương tự, và họ đang đến gần hơn, nhưng vẫn còn thiếu nhiều tính năng và không thể sử dụng dễ dàng trên mọi điện thoại Android. Cho đến nay, trải nghiệm phần mềm của AirPods là không có đối thủ. AirPods có rất nhiều tính năng và thủ thuật như chia sẻ âm thanh, yêu cầu Siri đọc tin nhắn đến,…

Hỗ trợ cập nhật nhanh chóng và nhất quán

Cập nhật phần mềm luôn là một thiếu sót của nền tảng Android nói chung. Trừ khi sở hữu một trong các điện thoại Pixel của Google, bạn sẽ không biết khi nào mình sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật hoặc bản phát hành tính năng chính, vì thời gian đó tùy thuộc vào từng thương hiệu điện thoại riêng lẻ.

Hệ điều hành iOS cập nhật nhanh chóng và nhất quán

Mặt khác, khi Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone, mọi người dùng đều có quyền truy cập ngay vào bản cập nhật đó miễn là iPhone của họ vẫn được hỗ trợ. Hiện tại, iOS 14 hỗ trợ iPhone từ iPhone 6S được phát hành vào năm 2015. Và khi iOS 14.3 được phát hành trong những tuần tới, mọi iPhone đủ điều kiện, từ iPhone 12 đến iPhone 6S sẽ nhận được bản cập nhật tại cùng một thời điểm.

Cuộc gọi video đơn giản như một cuộc gọi điện thoại

FaceTime là một tính năng mà Android chưa bao giờ có thể sánh kịp, mặc dù Google đã nỗ lực hết sức với ứng dụng Duo của mình. FaceTime hoạt động rất tốt vì nó được mã hóa và sẵn sàng sử dụng ngay khi người dùng thiết lập iPhone mới. 

Gọi Facetime đơn giản

Giống như iMessage, người dùng iOS chỉ cần một ứng dụng FaceTime để gọi điện video, họ không phải đăng nhập vào ứng dụng của bên thứ ba hoặc tìm kiếm danh bạ để thiết lập và bắt đầu cuộc gọi. Nó tự động liên kết với danh bạ, máy ảnh và trình quay số để thực hiện tất cả công việc. Chính sự dễ dàng này đã khiến FaceTime trở thành một trong những lý do khiến nhiều người quyết định gắn bó với iPhone. 

Sao lưu và khôi phục liền mạch

Không có chiếc điện thoại nào có thể dễ dàng thiết lập như một chiếc iPhone mới. Với iPhone, bạn chỉ đăng nhập vào tài khoản iCloud của mình, nhấn vào Khôi phục và sau đó đợi khoảng 20 phút, với Android thì không có điều này.

Sao lưu liền mạch

Dịch vụ sao lưu và khôi phục của Google hoạt động khá tốt, nhưng thường xuyên có những ứng dụng cần cài đặt lại hoặc đăng nhập, cài đặt để điều chỉnh, thậm chí là bạn không thể đồng bộ bố cục màn hình chính trong một số trường hợp. Bạn cần thời gian để điều chỉnh, cài đặt và sắp xếp lại mọi thứ khi chuyển sang một chiếc điện thoại Android mới.

Trong khi đó, iPhone sao lưu vào iCloud hàng đêm (miễn là nó được kết nối với Wi-Fi và đang sạc) và khôi phục hoàn toàn các ứng dụng, tài khoản, màn hình chính và cài đặt đã cài đặt mà không bị lỗi. 

Shortcuts (Phím tắt) và Siri

Ứng dụng Phím tắt (shortcuts) của Apple được cài đặt sẵn trên iPhone và cho phép chủ sở hữu tạo và chia sẻ tự động hóa cho các tác vụ thông thường như kiểm tra chính tả cho tài liệu, xem lịch sử giá cho một mặt hàng hoặc chuyển đổi video thành GIF bằng một vài lần nhấn. 

Thậm chí bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho Siri để thực hiện những việc như kết hợp ảnh chụp màn hình gần đây thành một hình ảnh hoặc thậm chí sử dụng ứng dụng Thống kê và yêu cầu Siri “làm ấm xe ô tô”. 

Shortcuts tích hợp vào Siri dễ sử dụng

Trong nhiều năm, Siri đã bị “mang tiếng xấu” là thua kém Google Assistant và Alexa, và đúng như vậy, trợ lý cá nhân của Apple đã đi sau đối thủ quá lâu. Tuy nhiên, khi sử dụng Siri cho các tác vụ thông thường, từ phát nhạc, đặt câu hỏi đố vui và dự báo thời tiết, tất cả những thứ này không có quá nhiều khác biệt. Việc bổ sung hỗ trợ Phím tắt vào Siri giúp rút ngắn khoảng cách so với Google Assistant. 

Không có bloatware, vì vậy đừng hỏi vì sao iPhone nhanh đến thế

Bloatware, crapware là những thứ không tồn tại trên iPhone. Apple không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trước khi người dùng nhận điện thoại, không giống như các thiết bị Android được tải các ứng dụng dành riêng cho nhà cung cấp dịch vụ ngay từ khi bạn bật chúng lần đầu tiên. 

Không có bloatware trên iPhone

Bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng đó chỉ trong vài phút trên điện thoại Android của mình, nhưng đó không phải là điều người dùng phải xử lý. Chưa kể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các ứng dụng cài đặt sẵn rất dễ gặp lỗi và các vấn đề bảo mật. Chủ sở hữu của một chiếc điện thoại nên có quyền kiểm soát những gì được và không được cài đặt. 

Trên đây là những tính năng làm cho bạn yêu một chiếc iPhone hơn là smartphone Android. Bạn thích điều gì nhất của iPhone, cùng chia sẻ quan điểm của mình nhé.

0
Siêu Thị Apple - Iphone Chính Hãng Quy Nhơn. back to top